Suy thoái kinh tế từ góc dự đoán theo Bát Quái
(18/24/2011)
 
Lạm phát

 

Trong những tháng đầu năm 2011, chúng ta chứng kiến nhiều thiên tai, địch họa xảy ra ở nhiều châu lục với những biến động khó lường. Điển hình là động đất và sóng thần ở Nhật Bản, rồi tình hình một số nước Trung Đông căng thẳng nội loạn. Ở Việt Nam chúng ta thì đối mặt với lạm phát cao nhất từ trước đến nay, nền kinh tế phải đối diện với nguy cơ cao chưa từng có. Điều này đe dọa đến sự phát triển của nền kinh tế quốc dân trong ngắn hạn, ảnh hưởng rất lớn đến đời sống nhân dân cả nước.

Chúng ta hãy thử nhận định và dự đoán qua góc nhìn của Kinh Dịch, để từ đó có những phương cách hóa giải phù hợp.

Tình hình hiện tại ứng với quẻ Sơn Thủy Mông, theo Kinh Dịch thì tương ứng với một chu  kỳ hỗn độn và mờ ám, như có mây mù bao phủ. Những khó khăn và những thông tin trái chiều như những đám mây đen bủa vây nền kinh tế đất nước. Lúc này thật khó để nhìn ra được một chiều hướng đúng đắn để vượt qua khó khăn. Chính phủ có đưa ra nghị quyết 11 – một gói biện pháp có vai trò làm giảm lạm phát. Nhưng giải pháp này có thực sự đem lại hiệu quả hay không còn nhiều ẩn số phải chờ đợi. Quẻ CẤN SƠN - ứng với nền kinh tế và những động thái của chính phủ. Quẻ Cấn có ý nghĩa dừng lại, ẩn nấp và chờ đợi, Cấn – Thổ khắc  Khảm -Thủy có hàm ý trước mắt những khó khăn và thách thức tạm thời kìm chế được những con sóng ngầm khó khăn (ám chỉ đời sống nhân dân), nhưng quẻ Cấn cũng có ý nghĩa là sự bế tắc, kìm hãm, nếu không cẩn thận sẽ dễ đưa nền kinh tế rơi vào giảm phát, tức là sản xuất bị co cụm, doanh nghiệp trì trệ sản xuất, đưa đến thất nghiệp tăng cao đe dọa cuộc sống người dân (Cấn - Thổ khắc Khảm - Thủy)

 

Vậy phương pháp tích cực ở đây không chỉ là co cụm, đình đốn sản xuất mà chúng ta cần tập trung vào chiều sâu, chiều hướng tích cực nhất để tháo gỡ khó khăn, phải tập trung vào những ngành nghề thiết thực nhất để vực dậy nền kinh tế, tránh đầu tư tràn lan hoặc chỉ tập trung vào việc co cụm sản xuất, đó là nguyên lý Kim sinh Thủy. Kim cũng chỉ ra phải lấy việc điều hành chính sách tiền tệ làm nền tảng, đặc biệt là thị trường tài chính, thị trường vàng và USD. Cách điều hành cương quyết nhưng có trọng tâm là điều mà chính phủ nên làm ở thời điểm khó khăn này.

 

Từ cuối năm 2011 đến đầu năm 2012 ứng với quẻ Hỏa Thủy Vị Tế, nó là một quẻ hàm ý dở dang và hỗn tạp. Sẽ có hai tình huống xảy ra, nếu Hỏa mạnh thắng Thủy thì bất lợi sẽ thuộc về người dân, như vậy nếu thêm những thông tin xấu từ nền kinh tế thế giới (dầu vàng biến động lớn), thì nền kinh tế càng khó kiểm soát hơn. Lúc này phải lấy Mộc, tức là yếu tố con người và nông nghiệp làm biện pháp chính để hóa giải khó khăn. Ta hiểu vấn đề an ninh lương thực vẫn phải xem là trọng yếu.

Tình huống thứ hai là Thủy vượng thắng Hỏa, như vậy thì người dân sẽ chèo chống để vượt qua được khó khăn trong sự rối ren về thời thế và quyết sách của Chính phủ, cơ hội này khó xảy ra hơn vì quẻ lập trong mùa hạ, thế của Hỏa rất vượng.

 

Trên đây là một số luận bàn và dự đoán về Kinh Dịch, hy vọng bạn đọc có thể từ tìm cho mình những phương cách thiết thực để vượt qua thời kỳ khó khăn khi mà lạm phát đang ở cao trào tại nước ta năm nay.

 
Mối tương quan giữa Âm Dương, Ngũ Hành và Bát Quái trong một lý thuyết thống nhất (5/18/2007 10:25:57 AM)
Đạo của người quân tử qua Quẻ Thuần Càn (3/3/2007 10:15:24 PM)
Luận về Nạp Âm Ngũ Hành (3/12/2006 9:19:00 PM)
Ứng dụng học thuyết Âm Dương vào cuộc sống (3/12/2006 9:17:44 PM)
Học thuyết Âm Dương Luận (3/12/2006 9:15:54 PM)
CHUYÊN ĐỀ
 Bài mới nổi bật
 Tuấn Kiệt với Báo chí
 Tuấn Kiệt với công tác xã hội
 Vận 8 luận giải
 Luận giải năm 2007
 Lưu nguyệt Phi Tinh năm Đinh Hợi - 2007
 Tư vấn Đặt tên
 Chọn tuổi xây nhà
 Ngày giờ Hoàng đạo năm Đinh Hợi - 2007
 Ngày giờ Hoàng Đạo năm Mậu Tý - 2008
Năm sinh
 
  © Chuyên trang Thông tin tư vấn, giới thiệu về Phong thuỷ
    
- Cơ quan chủ quản: Công ty Cổ phần Phong thuỷ Việt Nam
     - Giấy phép số 266/GP-BC cấp ngày 26/06/2007 bởi Cục Báo chí - Bộ Văn hoá Thông tin
     - Người chịu trách nhiệm: Nguyễn Tuấn Anh - Chức vụ: Chủ tịch Hội đồng quản trị
*  Email: tuvan@tuankiet.com.vn
* Hỗ trợ trực tuyến: PhapkhiPhongthuy
®  Ghi rõ nguồn "TUANKIET.COM.VN" khi bạn phát hành lại các nội dung từ Website này